Dhammada on Android
available now on
Google Play Store
คำชี้แจง
    Dhammada.net เป็นเว็บไซต์ของกลุ่มลูกศิษย์ที่ภาวนาตามแนวดูจิตได้จัดทำกันเอง ไม่ได้เกี่ยวข้องกับทาง สวนสันติธรรม หรือ หลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช แต่อย่างใด     จึงขอชี้แจงเพื่อทำความเข้าใจให้ตรงกันกับข้อเท็จจริง     ขอแสดงความนับถือ     Dhammada.net

หมวดหมู่

เรื่องล่าสุด

Latest Clips

คลังเก็บ

ปฏิบัติให้ได้ในชีวิตประจำวัน ตั้งแต่ตื่นจนหลับ


mp 3 (for download) : ปฏิบัติให้ได้ในชีวิตประจำวัน ตั้งแต่ตื่นจนหลับ

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

หลวงพ่อปราโมทย์: หมดเวลาที่ทำในรูปแบบแล้วนะ เวลาที่เหลือในชีวิตเราคือ การปฏิบัติในชีวิตประจำวัน ที่หลวงพ่อเล่าเมื่อเช้า เมื่อตะกี้เนี้ยนะ จะทำอะไร จะยืนเดินนั่งนอน จะกวาดบ้านถูบ้าน จะซักผ้า จะกินข้าว จะอาบน้ำ จะขับถ่าย จะแต่งตัวนะ จะทาลิปสติก ทาโน่น ทานี่ อะไรอย่างเนี้ยนะ จะหวีผม รู้สึกตัวเรื่อยไป เห็นกายมันทำงานเห็นใจมันทำงานไปเรื่อยๆ จะขึ้นรถ รถมันติด กลุ้มใจก็รู้นะ  ขับรถอยู่เห็นไฟแดง ไม่ค่อยพอใจก็รู้ ติดไฟแดงคันแรกเนี่ย เจ็บช้ำที่สุด ใช่ไหม ? ใครขับรถติดไฟแดงคันแรกนะ อยู่หน้าเพื่อนเลยเนี่ยโอ๊ย เจ็บใจที่สุดเลย บอบช้ำ  ติดอยู่คันที่ ๕ ที่ ๖ นะเฉยๆ นะติดอยู่คันที่ร้อย เนี่ยถอดใจเลยใช่ไหม ? ไฟเขียวอีกรอบก็ไม่พ้นหรอกนะ เฮ้อ เวรกรรม

ปฏิบัติได้ตลอดนะในชีวิตประจำวัน ทำให้มากที่สุด ทำในรูปแบบไม่พอ เพราะว่าการทำในรูปแบบเนี่ยทำในเวลาไม่มากหรอก ชั่วโมง สองชัวโมง สามชั่วโมง แต่เวลาส่วนใหญ่อยู่ในชีวิตประจำวันนะ ปฏิบัติให้ได้นะ ถ้าทำในชีวิตประจำวันได้นะ  จะก้าวหน้าเร็วมาก การทำในชีวิตประจำวัน ทำตั้งแต่ตื่นจนหลับ ยกเว้นเวลาที่ทำงานที่ต้องคิด เวลาทำงานที่คิด ปฏิบัติไม่ได้นะ ปฏิบัติไม่ได้ ดูกายไม่ได้ ดูใจไม่ได้ ต้องดูงาน

งั้นการทำในชีวิตประจำวันเนี่ย ทำตั้งแต่ตื่นจนนอนหลับ ยกเว้นเวลาที่ทำงานที่ใช้ความคิด อย่างคนนั่งเขียน ซอฟแวร์  ไปเมืองจีนมีคนมาถาม เขาเขียนซอฟท์แวร์ ระหว่างนั้นน่ะ กายหาย ใจหาย บอกถูกแล้ว ถ้ารู้สึกกายรู้สึกใจ จะเขียนซอฟท์แวร์ ไม่ได้ ถ้าอีกคน เขาเป็นคนปลูกผักนะ ไปหาบน้ำมารดผักอะไรอย่างนี้นะ พวกเนี้ยรู้สึกกาย ปฏิบัติได้ทั้งวันเลยนะ งั้นไอ้พวกอยู่ในห้องแอร์ทำคอมพิวเตอร์อะไรนะ อาจจะภาวนาสู้พวกที่ทำไร่ ทำนา ปลูกพืชปลูกผัก ขี่สามล้อ อะไรอย่างนั้นไม่ได้ก็ได้นะ ดูถูกไม่ได้ เพราะงั้นเห็นคนต่ำกว่าเรา  ก็อย่าไปดูถูกเขานะ เกิดเขาเป็นพระอริยะขึ้นมา เราจะลำบาก วันนี้ยังมีน้อย วันข้างหน้าไม่แน่นะ เดี๋ยวนี้ สามล้อหรือใครต่อใครก็ฟังซีดี หลวงพ่อทั้งนั้นแหละ วันหนึ่งเขาอาจจะได้ธรรมะขึ้นมา เราก็อย่าไปดูถูกคนยากคนจนนะ ไม่แน่หรอก

หลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช
แสดงธรรมที่วัดสวนสันติธรรม
บ้านโค้งดารา ศรีราชา ชลบุรี
แสดงธรรมเมื่อ วันอังคารที่ ๒๓ เดือนกรกฎาคม พ.ศ.๒๕๕๖ ก่อนฉันเช้า


CD: สวนสันติธรรม แผ่นที่ ๕๑
File: 560723A.mp3
ระหว่างนาทีที่ ๒๘ วินาทีที่ ๓๗ ถึง นาทีที่ ๓๑ วินาทีที่ ๑๗

ตัด/ถอดคลิปส์โดยคุณ ok2077
ตรวจทานโดยคุณ พัลวัน

เว็บไซต์ Dhammada.net
เป็นเว็บไซต์ที่ได้รับการอนุญาตจาก หลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช วัดสวนสันติธรรม ให้สามารถดำเนินการถอดข้อความพระธรรมเทศนาในลักษณะข้อความสั้นได้ ตั้งแต่ พ.ศ.๒๕๕๓

ชี้แจงการรับกิจนิมนต์ของหลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช ที่นี่

สมัครเป็นสมาชิกเพื่อรับแจ้งข่าวสารและธรรมะทุกวันจาก Dhammada.net ได้ ที่นี่

ติดตั้ง Dhammada Application for Android ที่นี่

คู่มือการใช้งาน อ่านได้ ที่นี่

(Visited 1,756 times, 1 visits today)

Comments are closed.