Dhammada on Android
available now on
Google Play Store
คำชี้แจง
    Dhammada.net เป็นเว็บไซต์ของกลุ่มลูกศิษย์ที่ภาวนาตามแนวดูจิตได้จัดทำกันเอง ไม่ได้เกี่ยวข้องกับทาง สวนสันติธรรม หรือ หลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช แต่อย่างใด     จึงขอชี้แจงเพื่อทำความเข้าใจให้ตรงกันกับข้อเท็จจริง     ขอแสดงความนับถือ     Dhammada.net

หมวดหมู่

เรื่องล่าสุด

Latest Clips

คลังเก็บ

ต้องรักในธรรมะ อย่ารักแต่หน้าเรา


mp3 for download : ต้องรักในธรรมะ อย่ารักแต่หน้าเรา

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

ขอขอบคุณภาพจาก บ้านจิตสบาย

หลวงพ่อปราโมทย์ :ค่อยๆฝึกเอานะ ค่อยๆฝึกเอา หลวงพ่อไม่ได้สอนเรื่องทำทานถือศีลอะไรมาก ก็สอนมุ่งขึ้นทางที่การปฏิบัติทางจิตทางใจ ปฏิบัติทางจิตทางใจก็มีเรื่องของสมาธิกับปัญญามาก เรื่องทานเรื่องศีลพวกเรารู้อยู่แล้ว ผิดชอบชั่วดีอะไรรู้อยู่แล้ว เพียงแต่ไม่ทำเท่านั้นเองเพราะสู้กิเลสไม่ไหว ยกตัวอย่างโกรธขึ้นมาอะไรอย่างนี้นะ ไม่ตีเขา ไม่ฆ่าเขา แต่กระแนะกระแหนเขา ยังทำอยู่ ใครทำอย่างนั้นบ้าง โกรธแล้วกระแนะกระแหนมัน อะไรอย่างนี้ โอ้.. ดีมากนะ ถ้าไม่ยกมือหลวงพ่อจะผิดหวังมากเลยนะ นี่.. มันต้องอย่างนี้สิ ถึงจะเอาดีได้นะ เออ.. เราต้องรักธรรมะ ใช่ว่ารักแต่หน้าเรา ต้องอย่างนี้ค่อยสมเป็นลูกศิษย์ของหลวงพ่อนะ

ต้องสู้เอา คล้ายๆลอกเปลือกตัวเองออกมาดูตัวจริง ตัวจริงแต่ละคนน่าเกลียดมากเลย แต่หน้ากากนั้นสวยงาม ดูของจริงของแท้ อาศัยจิตที่มีสมาธิ จิตที่ตั้งมั่นขึ้นมาเป็นคนดู สมาธิจะทำให้เราไม่มี Bias สมาธิเป็นตัวที่ทำลาย Bias ในใจ เรียกว่าอะไรนะ อคติ ใจจะเป็นกลาง จะรู้ทุกอย่างอย่างเป็นกลางได้ ไม่เข้าไปแทรกแซง ดูเหมือนว่าเราเป็นคนวงนอก

กายนี้ไม่ใช่ตัวเรา เราเป็นคนวงนอก เรามาดูร่างกาย จิตใจนี้ไม่ใช่ตัวเรา เราเป็นคนวงนอก เรามาดูจิตใจ ถ้าใจมีสมาธิ มันจะถอนตัวออกมาเป็นคนวงนอก ไม่มีอคติ เหมือนเป็นผู้พิพากษา ผู้พิพากษาก็ต้องฝึกจิตใจให้ไม่มีอคติ เป็นคนวงนอก ถึงคนนี้รู้จักก็ต้องตัดความรู้จักออกไป ถึงจะยุติธรรม

เราก็ต้องมีสมาธินะ คล้ายๆฝึกสมาธิให้ใจมันตั้งมั่นออกมา สมาธิไม่ได้แปลว่าสงบ สมาธิแปลว่าใจตั้งมั่น ความตั้งมั่นของจิต


หลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช
วัดสวนสันติธรรม บ้านโค้งดารา ตำบลบางพระ อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี
แผนที่ : 1 2 3
แสดงธรรมที่ วัดสวนสันติธรรม
วันจันทร์ที่ ๓๑ เดือนธันวาคม พ.ศ.๒๕๕๕ ก่อนฉันเช้า
File: 551231A
CD: สวนสันติธรรม แผ่นที่ ๔๘
ระหว่างนาทีที่ ๑๑ วินาทีที่ ๓ ถึงนาทีที่ ๑๓ วินาทีที่ ๑๕

เว็บไซต์ Dhammada.net
เป็นเว็บไซต์ที่ได้รับการอนุญาตจาก หลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช วัดสวนสันติธรรม ให้สามารถดำเนินการถอดข้อความพระธรรมเทศนาในลักษณะข้อความสั้นได้ ตั้งแต่ พ.ศ.๒๕๕๓

ชี้แจงการรับกิจนิมนต์ของหลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช ที่นี่

สมัครเป็นสมาชิกเพื่อรับแจ้งข่าวสารและธรรมะทุกวันจาก Dhammada.net ได้ ที่นี่

ติดตั้ง Dhammada Application for Android ที่นี่

คู่มือการใช้งาน อ่านได้ ที่นี่

(Visited 581 times, 2 visits today)

Comments are closed.