Dhammada on Android
available now on
Google Play Store
คำชี้แจง
    Dhammada.net เป็นเว็บไซต์ของกลุ่มลูกศิษย์ที่ภาวนาตามแนวดูจิตได้จัดทำกันเอง ไม่ได้เกี่ยวข้องกับทาง สวนสันติธรรม หรือ หลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช แต่อย่างใด     จึงขอชี้แจงเพื่อทำความเข้าใจให้ตรงกันกับข้อเท็จจริง     ขอแสดงความนับถือ     Dhammada.net

หมวดหมู่

เรื่องล่าสุด

Latest Clips

คลังเก็บ

ลงมือปฏิบัติ อย่าให้เสียชาติเกิด


mp 3 (for download) : ลงมือปฏิบัติ อย่าให้เสียชาติเกิด

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

หลวงพ่อปราโมทย์ : วันใดได้พระโสดาบันนะ มันจะรู้สึก โอ้ เหมือนเรือมีหางเสือ ก่อนหน้านั้นเหมือนเรือนะ แต่ไม่มีหางเสือ ลอยเท้งเต้งเท้งเต้งไปทางไหนก็ไม่รู้นะ บังคับไม่ได้ไร้ทิศทาง จะเกยหินโสโครกเมื่อไหร่ก็ไม่รู้ จะถูกน้ำวนดูดไปเมื่อไหร่ก็ไม่รู้ ทำอะไรไม่ได้ซักอย่างเลย ช่วยตัวเองไม่ได้

พอได้โสดาบันมันจะรู้สึกเหมือนเรือมีหางเสือนะ ยังเจอพายุเจอคลื่นลมอยู่ ยังพอจะประคองตัว หลบๆหลีกๆได้ บางทีก็ร่อแร่ไปเลย พระโสดาบันบางทีร่อแร่ไปเลยก็มีนะ อย่างนางวิสาขาเป็นต้น หลานสาวตายนะ ร่อแร่เลย ร้องห่มร้องไห้ เสียอกเสียใจไปเลย ไม่ใช่ว่าไม่ทุกข์นะ ยังทุกข์ได้อยู่ ทุกข์หนักๆได้อยู่ แต่ว่าพอตั้งหลักง่าย พอมีทิศทางรู้ว่ามีอะไรเป็นที่พึ่ง รู้ว่าต้องมีธรรมะเป็นที่พึ่ง แต่ว่าใจมันจะเริ่มอบอุ่นนะ มีความอบอุ่นในใจ รู้ว่าเรามีที่พึ่งแล้ว ชีวิตของเรามีเป้าหมาย เรารู้แล้วเราเกิดมาทำไม

ถ้ายังไม่ได้โสดาฯ บางทีก็อาศัยศรัทธาลูบๆคลำๆไปว่า เราเกิดมาเพื่อจะพ้นทุกข์น่ะ เพื่อปฏิบัติน่ะ อันนี้อาศัยฟังครูบาอาจารย์บ้างอะไรบ้าง อาศัยการคิดพิจารณาบ้าง แต่พอได้โสดาบันเรารู้เลย ชีวิตเรามีเป้าหมายแล้ว เกิดมาชาตินี้ไม่เสียชาติเกิดแล้ว จะรู้สึกว่าไม่เสียชาติเกิดแล้ว

แต่ความจริงคนที่ไม่เสียชาติเกิดนั่นก็คือ คนซึ่งมีโอกาสได้ฟังธรรม แล้วก็คนที่ได้ลงมือปฏิบัติธรรม พวกนี้ไม่เสียชาติเกิดแล้ว พวกนี้กำไรทั้งสิ้นนะ พอลงมือปฏิบัติรู้กายรู้ใจไป สมมติว่าชาตินี้ไม่บรรลุอะไรนะ ชาติต่อไปจะง่าย ยิ่งชาตินี้เราทำไว้ให้เต็มเหนี่ยวนะ ชาติต่อไปนี่ง่ายมากเลย

งั้นเราต้องสะสมของเรา เนี่ยใจมันจะมีที่พึ่งที่อาศัยนะ พอได้ธรรมะ เหมือนลูกมีพ่อมีแม่ รู้แล้วว่าบ้านเราอยู่ที่ไหน แต่บ้านนี้ยังอยู่ไกล ต้องเดินทางอีกนาน กว่าจะไปถึง นานแค่ไหนก็ไม่เกิน ๗ ชาติ ๗ ชาติแป๊บเดียวนะ เคยมีพระองค์นึงสมัยท่านยังไม่บวช ท่านเกิดสนใจขึ้นมา สงสัยขึ้นมาว่า เอ๊ ในหนึ่งกัปป์เนี่ย เฉพาะกัปป์เนี่ยท่านเกิดเป็นคนมาแล้วกี่ครั้ง เอาเฉพาะคนด้วยนะ นั่งภาวนาไปจิตมันก็แสดงให้ดู เห็นภูเขาของหัวกะโหลกขึ้นมา เป็นภูเขาย่อมๆนะแต่ก็ไม่มากนักหรอก เพราะว่าคงไปเกิดเป็นสัตว์เสียเยอะเหมือนกันแหล่ะ เฉพาะเป็นคนเนี่ยนะ หัวกะโหลกกองขนาดตึกห้าชั้นใหญ่ๆ อันนี้คนที่สร้างบารมีเยอะแล้วนะ ถ้าคนไม่ได้สร้างบารมีนะคงเป็นวัวเป็นควายซะเยอะ คงเป็นสัตว์ซะเยอะ

งั้น ๗ ชาตินี่นิดเดียว แป็บเดียว ชีวิตของเราในชาตินี้ เรามีโอกาสได้ฟังธรรมะ มีโอกาสได้ลิ้มรสว่า พระพุทธเจ้าสอนอะไร เป็นบุญเป็นกุศลแก่ตัวเองอย่างยิ่งใหญ่แล้ว เป็นโชควาสนาอันยิ่งใหญ่ งั้นอย่าทิ้งโอกาสไปเปล่าๆ ชาตินี้ได้เจอธรรมะแล้วลงมือปฏิบัติซะ ชาติไหนไม่เจอแล้วจะวังเวงใจ

หลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช
สำนักสงฆ์สวนสันติธรม
บ้านโค้งดารา ศรีราชา ชลบุรี

แสดงธรรมที่สวนสันติธรรม
เมื่อ วันจันทร์ที่ ๑๙ พฤษภายน พ.ศ.๒๕๕๑ ก่อนฉันเช้า

CD: สวนสันติธรรม แผ่นที่ ๒๕
Track: ๑๓
File: 510519
ระหว่างนาทีที่ ๒๐ วินาทีที่ ๑ ถึง นาทีที่ ๒๓ วินาทีที่ ๑๖

เว็บไซต์ Dhammada.net
เป็นเว็บไซต์ที่ได้รับการอนุญาตจาก หลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช วัดสวนสันติธรรม ให้สามารถดำเนินการถอดข้อความพระธรรมเทศนาในลักษณะข้อความสั้นได้ ตั้งแต่ พ.ศ.๒๕๕๓

ชี้แจงการรับกิจนิมนต์ของหลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช ที่นี่

สมัครเป็นสมาชิกเพื่อรับแจ้งข่าวสารและธรรมะทุกวันจาก Dhammada.net ได้ ที่นี่

ติดตั้ง Dhammada Application for Android ที่นี่

คู่มือการใช้งาน อ่านได้ ที่นี่

(Visited 505 times, 3 visits today)

Comments are closed.