Dhammada on Android
available now on
Google Play Store
คำชี้แจง
    Dhammada.net เป็นเว็บไซต์ของกลุ่มลูกศิษย์ที่ภาวนาตามแนวดูจิตได้จัดทำกันเอง ไม่ได้เกี่ยวข้องกับทาง สวนสันติธรรม หรือ หลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช แต่อย่างใด     จึงขอชี้แจงเพื่อทำความเข้าใจให้ตรงกันกับข้อเท็จจริง     ขอแสดงความนับถือ     Dhammada.net

หมวดหมู่

เรื่องล่าสุด

Latest Clips

คลังเก็บ

วิภัชวิธี คืออะไร?


mp3 for download : วิพัชวิธีคืออะไร?

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

หลวงพ่อปราโมทย์ : วิธีปฏิบัติธรรมในศาสนาพุทธเนี่ย ปฏิบัติโดยวิธีที่เรียกว่า วิภัชวิธี วอแหวน สระอิ ภอสำเภา ไม้หันอากาศ ชอช้าง วิภัชชะ วิภัชชะคือการปฏิบัติแบบจำแนก แยกแยะสิ่งที่เป็นกลุ่มเป็นก้อน เป็นตัวเป็นตน คิดว่ามีตัวตนอยู่จริงๆ พอจับมันแยกเป็นส่วนๆนะ เป็นสภาวะแต่ละอย่างๆแล้ว จะพบว่าไม่มีตัวตน

สมัยโบราณท่านเปรียบเหมือนเกวียน สมัยนี้ต้องเปรียบแบบรถยนต์ พูดเรื่องเกวียนหลวงพ่อก็เรียกไม่ถูกแล้ว อันไหนเป็นกง อันไหนเป็นกำ อะไรอย่างนี้ เรียกไม่ถูกแล้ว ตอนเด็กๆยังจำได้ มาถึงตอนนี้ไม่เห็นเกวียนมานานแล้ว เห็นแต่ลูกล้อที่เขาเอาไปติดอยู่ตามร้านอาหาร เหลืออยู่แค่นั้นล่ะ

เดี๋ยวนี้รู้จักแต่รถยนต์ เวลาเรามองรถยนต์เราก็มองในองค์รวม มีวัตถุหลายอย่างมารวมกันนะ มีอะหลั่ยจำนวนมากเป็นพันๆชิ้นมารวมกันเข้ามา เราก็สำคัญมั่นหมายว่าเนี่ยรถยนต์ มีรถยนต์จริงๆ พอเราอยากดูว่ารถยนต์ตัวจริงอยู่ตรงไหน เราก็ค่อยๆจับมาแยกดู ถอดล้อออกไปล้อก็ไม่ใช่รถยนต์แล้วใช่มั้ย เอาประตูออกไป เอาเบาะออกไป ค่อยๆแยกทีละส่วน เบาะก็ไม่ใช่รถยนต์ ประตูก็ไม่ใช่รถยนต์ แยกออกไปเรื่อยๆ ก็พบว่าไม่มีรถยนต์

สิ่งที่เรียกว่าตัวเรานี้ก็เหมือนกันนะ จับแยกออกไปเป็นส่วนๆ ร่างกายก็อยู่ส่วนหนึ่ง ความรู้สึกนึกคิดทั้งหลายก็อยู่ส่วนหนึ่ง จิตที่เป็นธรรมชาติรู้อยู่ส่วนหนึ่ง พอแยกออกไป แต่ละอันๆจะไม่มีตัวเรา

เนี่ยภาวนาไป ก็คือ หัดดูสภาวะแต่ละตัวไป แยกย่อยไปเรื่อยนะ ไม่ได้จงใจแยกนะ แต่เป็นการหัดรู้สภาวะที่กำลังเกิดขึ้นสดๆร้อนๆ หัดรู้มันไปเรื่อย แล้วสภาวะทั้งหลายจะสอนให้เราเห็นว่า ไม่มีตัวเรา

หัดเฝ้ารู้เฝ้าดูอย่างนี้เรื่อยไป วันหนึ่งจิตยอมรับความจริงว่าตัวเราไม่มี ผู้ใดที่จิตยอมรับความจริงว่าตัวเราไม่มี จะได้เป็นพระโสดาบัน

04m00-06m20
550701.04m00-06m20.mp3

หมายเหตุ

คลิปธรรมะคือเสียงเทศน์บางช่วงของลพ.ปราโมทย์ จัดเป็นหมวดหมู่และตอบคำถามเฉพาะเรื่อง จึงไม่ใช่ข้อสรุปของการสอนธรรมะของท่าน

เว็บไซต์ Dhammada.net
เป็นเว็บไซต์ที่ได้รับการอนุญาตจาก หลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช วัดสวนสันติธรรม ให้สามารถดำเนินการถอดข้อความพระธรรมเทศนาในลักษณะข้อความสั้นได้ ตั้งแต่ พ.ศ.๒๕๕๓

ชี้แจงการรับกิจนิมนต์ของหลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช ที่นี่

สมัครเป็นสมาชิกเพื่อรับแจ้งข่าวสารและธรรมะทุกวันจาก Dhammada.net ได้ ที่นี่

ติดตั้ง Dhammada Application for Android ที่นี่

คู่มือการใช้งาน อ่านได้ ที่นี่

(Visited 938 times, 1 visits today)

Comments are closed.