Dhammada on Android
available now on
Google Play Store
คำชี้แจง
    Dhammada.net เป็นเว็บไซต์ของกลุ่มลูกศิษย์ที่ภาวนาตามแนวดูจิตได้จัดทำกันเอง ไม่ได้เกี่ยวข้องกับทาง สวนสันติธรรม หรือ หลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช แต่อย่างใด     จึงขอชี้แจงเพื่อทำความเข้าใจให้ตรงกันกับข้อเท็จจริง     ขอแสดงความนับถือ     Dhammada.net

หมวดหมู่

เรื่องล่าสุด

Latest Clips

คลังเก็บ

เรื่องของศีล


mp3: เรื่องของศีล

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

หลวงพ่อ: สอนให้ถือศีล สอนตั้งครึ่งปีไม่สำเร็จนะ ต้องไล่ไปที่อื่น ไม่ไหวละ สอนไม่ได้ละ อย่างนี้ร้ายเกินไป

ถ้าไม่มีศีล ๕ เนี่ย ใจจะไม่มีความสงบ ไม่มีความตั้งมั่นเลย ไม่มีแรงหรอก เพราะว่าคนที่ผิดศีลเนี่ยนะ ใจจะฟุ้งซ่าน คนที่มีศีลใจมันจะสงบ

ฟุ้งอย่างไร คิดจะฆ่าเขาใช่มั้ย กับคิดไม่ฆ่า อันไหนยากกว่ากัน ไม่ต้องฆ่าใครใช่มั้ย ไม่ต้องคิดมาก คิดจะฆ่าเขาก็ต้องคิดมาก คิดจะขโมยเขาก็ต้องคิดมากใช่มั้ย คิดจะเป็นชู้กับเขาก็ต้องคิดมาก เดี๋ยวเมียเราจะเฉือนเราเสีย หรือว่า เดี๋ยวผัวคนโน้นจะฆ่าเราเสีย อย่างนี้ ต้องคิดมากทั้งหมดเลย จะโกหกก็ต้องคิดมาก นึกออกมั้ย ใครไม่เคยโกหก มีใครจะโกหกว่าไม่เคยโกหกมั้ย หลวงพ่อก็โกหกนะ สมัยโน้นนะ พอผู้ใหญ่ถาม “ไปไหนมา” เปล่า เอ๊ะ เพิ่งไปมาหยกๆบอกเปล่าละ มันอัตโนมัตินะ

แต่ว่าคนที่โกหกน่ะ ต้องใช้หน่วยความจำเยอะ เพราะฉะนั้นพวกนี้คิดสร้างสรรอะไรไม่ค่อยได้นะ เอาหน่วยความจำไปใช้ในการจำไว้ว่าโกหกคนนี้อย่างนี้ๆ คนไม่โกหก คนพูดความจริง ไม่ต้องจำมาก คนโกหกต้องจำมาก พูดกับคนนี้ไว้อย่างนี้ พูดกับคนนี้อย่างนี้ ต้องจำให้ได้นะว่า พูดกับเขาว่าอย่างไร

แต่ผู้ชายบางคนนะ มันพูดประโยคเดียวกัน แต่พูดกับผู้หญิงได้ทุกคน ประโยคเดียวกัน อย่างนี้ไม่ต้องใช้ความจำ ไปที่ไหน รักคุณคนเดียวเลย เหมือนกันหมดเลย ไม่ต้องจำ อย่างนี้ โกหกอย่างนี้

โกหกมากๆก็ต้องฟุ้งซ่าน ไอ้คนที่เราหลอกเขาไว้สองคนมาเจอกัน จะทำอย่างไร มันฟุ้งซ่าน

จะกินเหล้าก็ฟุ้งซ่าน ฟุ้งตั้งแต่หาเงินไปกินเหล้าแล้ว ฟุ้งตั้งแต่จะชวนเพื่อนมากินเหล้านะ กินแล้วก็ต้องตีกันบ้าง หรือไม่ตีกันนะ ก็เอะอะโวยวายขาดสติ ภาวนาไม่ไหวหรอก กินเสร็จแล้วตื่นมาอีกวันหนึ่ง ปวดหัว ภาวนาลำบาก

เห็นมั้ย ถ้าเรามีศีลนะ ใจเราสงบ ใจเราสบาย เพราะฉะนั้นมีศีลไว้นะ ศีลไม่ได้ถือไว้เพื่อลำบาก แต่ศีลถือไว้เพื่อสบาย ถ้าเรามีศีลนะใจเราก็สงบลงมา พอใจสงบแล้วนะ เราคอยรู้กาย เราคอยรู้ใจ…

*** หมายเหตุ
คลิปธรรมะคือเสียงเทศน์บางช่วงของลพ.ปราโมทย์ จัดเป็นหมวดหมู่และตอบคำถามเฉพาะเรื่อง จึงไม่ใช่ข้อสรุปของการสอนธรรมะของท่าน

เว็บไซต์ Dhammada.net
เป็นเว็บไซต์ที่ได้รับการอนุญาตจาก หลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช วัดสวนสันติธรรม ให้สามารถดำเนินการถอดข้อความพระธรรมเทศนาในลักษณะข้อความสั้นได้ ตั้งแต่ พ.ศ.๒๕๕๓

ชี้แจงการรับกิจนิมนต์ของหลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช ที่นี่

สมัครเป็นสมาชิกเพื่อรับแจ้งข่าวสารและธรรมะทุกวันจาก Dhammada.net ได้ ที่นี่

ติดตั้ง Dhammada Application for Android ที่นี่

คู่มือการใช้งาน อ่านได้ ที่นี่

(Visited 90 times, 1 visits today)

Comments are closed.