Dhammada on Android
available now on
Google Play Store
คำชี้แจง
    Dhammada.net เป็นเว็บไซต์ของกลุ่มลูกศิษย์ที่ภาวนาตามแนวดูจิตได้จัดทำกันเอง ไม่ได้เกี่ยวข้องกับทาง สวนสันติธรรม หรือ หลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช แต่อย่างใด     จึงขอชี้แจงเพื่อทำความเข้าใจให้ตรงกันกับข้อเท็จจริง     ขอแสดงความนับถือ     Dhammada.net

หมวดหมู่

เรื่องล่าสุด

Latest Clips

คลังเก็บ

นักปฏิบัติต้องพากเพียรดั่งพระมหาชนก


mp 3 (for download) : นักปฏิบัติต้องพากเพียรดั่งพระมหาชนก

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

หลวงพ่อปราโมทย์ : ภาวนาไปเรื่อย มันเป็นการลงทุนให้กับชีวิตเรา กว่าคนๆนึงจะพ้นทุกข์นะ ล้มลุกคลุกคลานมานับไม่ถ้วนหรอก แต่ละคนน่ะ กว่าจะข้ามสังสารวัฏได้นะ บอกน้ำตามากกว่าน้ำในมหาสมุทรอีก กว่าใจจะเข็ดหลาบต่อความทุกข์ กว่าใจจะเข้าใจความจริงของธาตุของขันธ์ ก็ต้องอดทนเอา

นึกถึงพระมหาชนกไว้นะ นึกถึงพระมหาชนกว่ายน้ำ ใครๆก็เย้ยหยันว่าโง่ อยู่ในทะเลว่ายทำไม เหมือนเราเนี่ย ฝั่งอยู่ที่ไหนเราก็ไม่เห็นแล้วทำไมต้องปฏิบัติด้วย ก็คือสภาวะแบบเดียวกัน พระมหาชนกท่านก็บอกในทำนองว่า ก็ยังมีชีวิตอยู่ มันก็ต้องสู้เอามีความเพียรเอา เนี่ยถ้าตายไปด้วยความเพียรนะ ไม่อับอายใครเลย พวกเรานักปฏิบัติก็เหมือนกัน ตอนนี้เรายังไม่เห็นฝั่ง เราไม่รู้เลยฝั่งอยู่ที่ไหน แต่เราก็พากเพียรปฏิบัติเอา

คนที่เห็นฝั่งคือใครรู้มั้ย พระโสดาบัน ตอนนี้ยังไม่เห็นฝั่ง พอเป็นพระโสดาบันนะรู้้ว่าฝั่งอยู่ที่ไหนนะ รู้ว่ามันอยู่ทางนี้ แต่ยังไม่ได้ว่ายน้ำเข้าหาฝั่งเลย ตรงที่เริ่มว่ายน้ำเข้าหาฝั่งคือลดละกิเลสจริงๆ พระโสดาบันน่ะแค่เห็นถูกเท่านั้นเอง เห็นถูกแล้วว่าต้องไปทางนี้แหล่ะ ตอนที่เริ่มว่ายน้ำเข้าฝั่งใกล้ฝั่งเข้าไปเรื่อย ก็คือการลดละกิเลส เป็นภูมิธรรมตั้งแต่พระสกทาคาฯขึ้นมา พอเข้าใกล้เขตน้ำตื้นแล้ว เท้าแตะพื้นได้บ้าง ผลุบๆโผล่ๆ ใครเคยเล่นน้ำทะเลบางทีก็แตะถึงพื้น บางทีก็ไม่ถึงนะ ผลุบๆโผล่ๆอยู่อย่างนั้น แต่ไม่ถึงกับจมน้ำตายหรอก แต่ยังเหนื่อยอยู่อย่างนั้น นั่นคือภูมิธรรมของพระอนาคาฯ ขึ้นบกได้ก็เป็นพระอรหันต์ ตอนนี้ต้องทนนะ

เหมือนพระมหาชนกยังไม่รู้เลยว่าฝั่งอยู่ที่ไหน แต่ไม่เลิกว่ายน้ำ ต้องสู้เอา ถ้าไม่สู้ก็จมน้ำตาย ถ้าเราไม่สู้เราก็จมลงในสังสารวัฏนี้แหล่ะ ถ้าสู้ก็มีทางสู้

หลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช
แสดงธรรมที่สำนักสงฆ์สวนสันติธรรม
บ้านโค้งดารา ศรีราชา ชลบุรี
แสดงธรรมเมื่อ วันเสาร์ที่ ๑๑ กุมภาพันธ์ พ.ศ.๒๕๕๕ หลังฉันเช้า


CD: สวนสันติธรรม แผ่นที่ ๔๔
Track: ๒
File: 550211B.mp3
ระหว่างนาทีที่ ๓๔ วินาทีที่ ๔๓ ถึง นาทีที่ ๓๗ วินาทีที่ ๑๐

เว็บไซต์ Dhammada.net
เป็นเว็บไซต์ที่ได้รับการอนุญาตจาก หลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช วัดสวนสันติธรรม ให้สามารถดำเนินการถอดข้อความพระธรรมเทศนาในลักษณะข้อความสั้นได้ ตั้งแต่ พ.ศ.๒๕๕๓

ชี้แจงการรับกิจนิมนต์ของหลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช ที่นี่

สมัครเป็นสมาชิกเพื่อรับแจ้งข่าวสารและธรรมะทุกวันจาก Dhammada.net ได้ ที่นี่

ติดตั้ง Dhammada Application for Android ที่นี่

คู่มือการใช้งาน อ่านได้ ที่นี่

(Visited 453 times, 2 visits today)

Comments are closed.