Dhammada on Android
available now on
Google Play Store
คำชี้แจง
    Dhammada.net เป็นเว็บไซต์ของกลุ่มลูกศิษย์ที่ภาวนาตามแนวดูจิตได้จัดทำกันเอง ไม่ได้เกี่ยวข้องกับทาง สวนสันติธรรม หรือ หลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช แต่อย่างใด     จึงขอชี้แจงเพื่อทำความเข้าใจให้ตรงกันกับข้อเท็จจริง     ขอแสดงความนับถือ     Dhammada.net

หมวดหมู่

เรื่องล่าสุด

Latest Clips

คลังเก็บ

ซีดีของหลวงพ่อไม่เหมือนใคร


mp3 for download : ซีดีของหลวงพ่อไม่เหมือนใคร

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

ขอขอบคุณภาพจาก บ้านจิตสบาย
retouched by Dhammada.net

หลวงพ่อปราโมทย์ :ถ้าพวกเราที่มาเข้าคอร์สยังไม่ค่อยได้ยินได้ฟังนะ หลวงพ่อแนะนำ อดทนนิดนึง ให้โอกาสในชีวิตของตนเองบ้าง ไปฟังซีดีที่หลวงพ่อแจกให้ มีซีดีเยอะแยะเลย พยายามฟังนะ มีแผ่นเดียวฟังมันแผ่นเดียว แต่ฟังแล้วฟังอีกเถอะ ซีดีของหลวงพ่อไม่เหมือนใครนะ จะบอกให้ ฟังครั้งที่หนึ่งก็เข้าใจแบบหนึ่งนะ ฟังครั้งที่สองความเข้าใจก็เปลี่ยน ฟังครั้งที่ร้อยความเข้าใจก็ยังเปลี่ยนได้อีก นี่เป็นความอัศจรรย์ของธรรมะนะ ไม่ใช่ซีดีฟังเพลงนะ ฟังแล้วกี่ทีๆก็เหมือนเดิม ใจก็จืดชืดมากขึ้นๆ เนี่ยไปซื้อซีดีเพลงมาใช่มั้ย ฟังหลายๆรอบก็เซ็งๆจืดๆ คราวหลังก็ไม่ยอมฟังแล้ว

ซีดีหลวงพ่อไม่ได้เป็นอย่างนั้นนะ ฟังแรกๆเนี่ยจืดชืด อะไรวะ ฟังไม่รู้เรื่อง ฟังไปๆ ยิ่งเอร็ดอร่อยนะ ยิ่งซาบซึ้งถึงอกถึงใจ ความรู้ความเข้าใจนี้จะเปลี่ยนไปเรื่อยๆนะ จากทีแรกที่เราก็นึกว่า อย่างนี้แหละ หลวงพ่อสอนอย่างนี้แหละ ภาวนาไปช่วงหนึ่งจะรู้เลย อ๋อไม่ใช่หรอก เข้าใจผิดไป ต้องอย่างนี้ต่างหาก พอภาวนาไปอีกช่วงหนึ่ง ต่างหากนั่นก็ผิดอีกแล้วนะ เนี่ย ค่อยพัฒนา พัฒนาไป ความรู้ความเข้าใจจะเปลี่ยน ที่สำคัญนะ เราจะไปอ่านพระไตรปิฎกรู้เรื่อง เราจะไปฟังครูบาอาจารย์ที่ท่านสอนถูกๆน่ะ เราจะฟังเข้าใจ พวกที่สอนผิดเราฟังเราก็เข้าใจนะว่าเขาสอนผิด

นะ อดทนนิดนึง ให้โอกาสกับชีวิตของตนเองบ้าง ฟังแล้วฟังอีก ทิฎฐิมานะที่ว่ากูเก่งๆน่ะ โยนทิ้งเสียเถอะ ไม่เก่งจริงหรอกถ้าเก่งจริงไม่ทุกข์หรอก ถ้ายังทุกข์ได้ยังไม่เก่งจริงหรอก ถ้าติดเพ่งติดอะไรนะ ก็ลองทบทวนดู เพ่งมากี่ปีแล้วมีอะไรดีขึ้นบ้าง นอกจากมานะอัตตาแรงขึ้นแล้วจะมีอะไรมากกว่านั้น ถ้าทำถูกต้องพ้นทุกข์ในเวลาอันสั้น จำไว้นะ ถ้าทำถูกเราจะต้องพ้นทุกข์ในเวลาอันสั้น ไม่ยาว ถ้ายาว สิบปีแล้วก็ยังเหมือนเดิม ทำไม่ถูกแน่นอนเลย


หลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช
วัดสวนสันติธรรม บ้านโค้งดารา ตำบลบางพระ อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี
แผนที่ : 1 2 3
แสดงธรรมที่ วัดสวนสันติธรรม
วันศุกร์ที่ ๑๑ เดือนมกราคม พ.ศ.๒๕๕๖ ก่อนฉันเช้า
File: 551208B
CD: สวนสันติธรรม แผ่นที่ ๔๘
ระหว่างนาทีที่ ๑๗ วินาทีที่ ๒ ถึงนาทีที่ ๑๙ วินาทีที่ ๐

เว็บไซต์ Dhammada.net
เป็นเว็บไซต์ที่ได้รับการอนุญาตจาก หลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช วัดสวนสันติธรรม ให้สามารถดำเนินการถอดข้อความพระธรรมเทศนาในลักษณะข้อความสั้นได้ ตั้งแต่ พ.ศ.๒๕๕๓

ชี้แจงการรับกิจนิมนต์ของหลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช ที่นี่

สมัครเป็นสมาชิกเพื่อรับแจ้งข่าวสารและธรรมะทุกวันจาก Dhammada.net ได้ ที่นี่

ติดตั้ง Dhammada Application for Android ที่นี่

คู่มือการใช้งาน อ่านได้ ที่นี่

(Visited 637 times, 1 visits today)

Comments are closed.